Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Đoàn viên, thanh niên cần xung kích trong BVMT và ứng phó BĐKH
Ngày đăng: 10/12/2017
(TN&MT) - Trao đổi với các đại biểu về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI tại diễn đàn đối thoại “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” diễn ra chiều 10/12, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà kỳ vọng: Đoàn viên, thanh niên cần là lực lượng xung kích trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu chủ trì diễn đàn

Như Báo Điện tử baotainguyenmoitruong.vn đã đưa tin, nằm trong chương trình Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 diễn ra từ ngày 10 - 13/12/2017, chiều 10/12 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong cùng các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Võ Tuấn Nhân, Trần Quý Kiên đã chủ trì diễn đàn đối thoại “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Tham dự diễn đàn có lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện… của Bộ TN&MT, lãnh đạo các Ban của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đặc biệt là sự có mặt của hơn 150 đại biểu tiêu biểu cho thanh niên cả nước về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI

Tham dự diễn đàn có lãnh đạo các Tổng cục, các Cục, Vụ, Viện… của Bộ TN&MT, lãnh đạo các Ban của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đặc biệt là sự có mặt của hơn 150 đại biểu tiêu biểu cho thanh niên cả nước về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại diễn đàn

Thanh niên mong muốn được giao thêm nhiều phần việc

Trong khuôn khổ của diễn đàn, hơn 20 ý kiến của các đại biểu trực tiếp đối thoại với lãnh đạo Bộ TN&MT về những tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề đoàn viên thanh niên cả nước quan tâm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo đại biểu Bùi Văn Thắng, đến từ Đoàn đại biểu tỉnh đoàn Hòa Bình, mặc dù Đoàn Thanh niên đã ra quân tuyên truyền nhiều lần về bảo vệ môi trường nhưng một số người dân vẫn tiếp tục tái diễn hành động vứt rác bừa bãi. Anh Thắng cho rằng dù càn bộ đoàn đã đến tận nơi để trao đổi và tuyên truyền với bà con về việc không vứt rác bừa bãi nhưng tình trạng này vẫn diễn ra. Và nguyên nhân, theo anh Bùi Văn Thắng thì đó là do: Tại không có chỗ đổ rác, nếu đốt còn gây ô nhiễm môi trường nhiều hơn.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong tặng hoa Bộ trưởng Trần Hồng Hà khi kết thúc diễn đàn

Ngoài ra, vẫn theo anh Bùi Văn Thắng, trong 19 tiêu chí xây dựng Nông thôn mới có vấn đề môi trường thế nhưng việc xử lý rác thải trong chăn nuôi hết sức nan giải. Bà con thiếu chất đốt nhưng không biết tận dụng rác thải chăn nuôi lại đi lấy củi rừng về đun. Vì vậy, các cấp chính quyền cần tin tưởng giao cho Đoàn Thanh niên những công trình phần việc như xây dựng Bioga để hỗ trợ bà con nông dân. Việc xây dựng mô hình này vừa kích thích chăn nuôi vừa hạn chế việc lấy củi rừng. Những việc rất nhỏ nhưng có thể giải quyết được tận gốc vấn đề ô nhiễm môi trường…

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân phát biểu tại diễn đàn

Ở góc độ khác, đại biểu Lê Minh Hưng, Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, Quảng Ngãi có bãi biển rất dài nhưng ô nhiễm biển đang là vấn đề rất cần sự quan tâm. Theo anh Hưng, địa danh Quảng Ngãi và đặc biệt là huyện đảo Lý Sơn gắn liền với đánh bắt thủy sản và trồng tỏi. “Tuy nhiên, một thực trạng đáng buồn là thời gian gần đây vấ đề ô nhiễm biển đã làm ảnh hưởng đến tỏi Lý Sơn khiến sản lượng giảm sút. Để bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, Đoàn Thanh niên các cấp đã tổ chức nhiều hoạt động nhưng vẫn chưa giải quyết triệt để được vấn đề. Chúng tôi mong muốn Bộ TN&MT có hướng giải quyết tháo gỡ cho chúng tôi…” - anh Lê Minh Hưng nói.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đặt vấn đề với lãnh đạo Bộ TN&MT, lãnh đạo Trung ương Đoàn về trách nhiệm của thanh niên tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là trong một số lĩnh vực như: khai thác và bảo vệ tài nguyên biển và hải đảo, bảo tồn đa dạng sinh học, phát triển nguồn năng lượng sạch, tham gia xử lý môi trường sau thiên tai, bão lụt; Cơ chế hỗ trợ chuyên nghiệp hóa hoạt động tình nguyện tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu của đoàn viên, thanh niên; Nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền ứng phó với biến đổi khí hậu… 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại diễn đàn

Phát huy vai trò xung kích, tiên phong

Dành trọng một buổi chiều 10/12, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã giải đáp, chia sẻ để các đại biểu đoàn viên, thanh niên hiểu thêm về cơ chế, chính sách của Bộ TN&MT trong hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, sử dụng và quản lý tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bộ trưởng cũng chia sẻ thông tin để các đại biểu trẻ hiểu được các mô hình phát triển kinh tế bền vững, mô hình tăng trưởng xanh, mô hình chuyển đổi từ năng lượng đen sang năng lượng xanh…  

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, trong suốt quá trình phát triển của đất nước và đặc biệt là những năng gần đây, Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ luôn đặc biệt quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Chúng ta đã ban hành được chiến lược bảo vệ môi trường, chiến lược ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong từng giai đoạn, chúng ta đã xây dựng, ban hành được các quy hoạch, kế hoạch và rất nhiều Chỉ thị của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ… liên quan đến bảo vệ môi trường và ứng phó biến dổi khí hậu. “Có thể nói, công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu đang được cả hệ thống chính trị, được cộng đồng doanh nghiệp và người dân ủng hộ, vào cuộc” - Bộ trưởng nói.

Đại biểu chia sẻ, đặt câu hỏi với lãnh đạo Bộ TN&MT tại buổi tọa đàm

Nhấn mạnh về vai trò của đoàn viên, thanh niên và các tổ chức Đoàn đối với công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, trong các hoạt động của mình, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn lồng ghép tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh thiếu niên về bảo vệ tài nguyên và môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, khắc phục ô nhiễm, cải thiện chất lượng môi trường và điều kiện sống của người dân…

Bộ trưởng mong muốn trong thời gian tới, Bộ TN&MT và Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng như ngành TN&MT và tổ chức Đoàn các cấp trong cả nước  tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, đồng thời tạo sự đồng bộ, thống nhất trong chỉ đạo, triển khai thực hiện các hoạt động phối hợp mà lãnh đạo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Bộ TN&MT đã ký kết trong chương trình phối hợp giai đoạn 2017 - 2022.

Toàn cảnh diễn đàn

“Chúng tôi rất mong mỗi tổ chức Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên cần là lực lượng xung kích trong bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu. Tích cực phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về tài nguyên và môi trường… Bộ TN&MT luôn sẵn sàng phối hợp, ủng hộ và tạo điều kiện tốt nhất cho các bạn trẻ tham gia tích cực bào công tác bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu” - Bộ trưởng Trần Hồng Hà nhấn mạnh.

Tại buổi tọa đàm, các Thứ trưởng Bộ TN&MT: Võ Tuấn Nhân và Trần Quý Kiên cũng đã giải đáp những thắc mắc của các bạn đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên môi trường biển, công tác bảo vệ tài nguyên nước, đảm bảo an ninh nguồn nước và nội dung, kế hoạch triển khai những công tác này trong thời gian tới. Các Thứ trưởng cũng mong muốn nhận được sự hợp tác của các bạn trẻ trong việc đồng hành với ngành TN&MT cả nước thực hiện những nhiệm vụ này.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu kết luận buổi tọa đàm, anh Lê Quốc Phong - Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trân trọng cám ơn những tình cảm của lãnh đạo Bộ TN&MT đối với thế hệ trẻ và đặc biệt là các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI thông qua diễn đàn rất ý nghĩa này. “Đoàn thanh niên và thế hệ trẻ luôn coi công tác bảo vệ môi trường và ứng phó biến đổi khí hậu là trách nhiệm vủa chính mình. Trách nhiệm đó chính là vì cuộc sống của mình trong hôm nay và cũng là để giữ gìn cho tương lai. Do đó, trong các hoạt động của Đoàn, công tác BVMT, ứng phó BĐKH luôn được coi là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thu hút đông đảo sự tham gia của đoàn viên thanh niên…Và tinh thần này sẽ luôn được phát huy trong mọi hoạt động của Đoàn các cấp” - anh Lê Quốc Phong nói.   

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo