Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì họp đoàn Việt Nam tại COP 23
Ngày đăng: 16/11/2017
(TN&MT) - Ngày 15/11 (giờ địa phương), tại thành phố Bonn, CHLB Đức, Phiên cấp cao Hội nghị các Bên tham gia công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 23 (COP 23) đã bắt đầu. Nhằm nắm bắt các xu thế đàm phán tại các thảo luận kỹ thuật, chỉ đạo thực hiện trong việc tham dự Phiên cấp cao, các công việc cần thực hiện ngay sau khi kết thúc chuyến công tác, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân chủ trì họp đoàn công tác Việt Nam tham dự COP23.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân (thứ 2 trái sang) là Trưởng đoàn Cấp cao Việt Nam tham dự COP 23

Phát biểu tóm tắt các nội dung thảo luận chính của Hội nghị tới ngày 15/11, ông Phạm Văn Tấn, Phó Trưởng ban đàm phán của Việt Nam cho biết: Các nước đang phát triển đặc biệt quan tâm đến vấn đề giảm phát thải khí nhà kính trước 2020.

Tại COP21 trước đó, các nước phát triển đã hứa sẽ tăng nỗ lực giảm phát thải trước 2020 nếu Thoả thuận Paris được thông qua với sự tham gia của các nước đang phát triển. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, lời hứa này chưa được các nước phát triển thực hiện. Mới chỉ có rất ít nước phát triển trong số 86 nước đã phê chuẩn Nghị định thư Kyoto giai đoạn 2. Vì vậy 137 nước thuộc Nhóm các nước đang phát triển G77 đã yêu cầu các nước phát triển phải có lộ trình cụ thể để phê chuẩn Nghị định thư Kyoto giai đoạn 2, từ nay đến hết 2018.

Vấn đề tài chính hiện nay đang rơi vào bế tắc. Cam kết tài chính dài hạn 100 tỷ Đô la của các nước phát triển đưa ra đã qua nhiều năm nhưng vẫn chưa được hiện thực hoá. Cách tính đóng góp tài chính của các nước có sự khác biệt, con số kiểm kê mức đóng góp tài chính  do các nước phát triển đưa ra khác xa so với những gì các nước đang phát triển thừa nhận. Về việc triển khai Thỏa thuận Paris, tất cả các nội dung thảo luận được tóm tắt dưới dạng bản ghi nhận không chính thức để các quốc gia tiếp tục đàm phán trong năm 2018. Các bản ghi này còn nhiều nội dung mâu thuẫn nhau. Vì vậy, các nước phải nỗ lực nhiều hơn nữa để thu hẹp khoảng cách trong năm 2018 nhằm thông qua được văn bản chi tiết hướng dẫn thực hiện Thoả thuận Paris. Bà Lê Thị Minh Thoa, Phó Vụ trưởng Vụ các Tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao tóm tắt một số quan điểm của các nước liên quan đến việc thực hiện Thoả thuận Paris và đề nghị cần có những đóng góp bằng văn bản cho các nội dung này.

Một phiên họp của Hội nghị COP 23 (ảnh: UNFCCC)

Ông Chu Văn Chuông, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ NN&PTNT cho biết, qua thảo luận căng thẳng, các nội dung liên quan đến an ninh lương thực, tính dễ bị tổn thương trong nông nghiệp đã đưa được vào nội dung kết luận của Hội nghị. Với tình hình hiện nay, theo ông Hoàng Văn Tâm, Bộ Công Thương, việc xây dựng Nghị định về lộ trình và phương thức giảm phát thải tại Việt Nam thêm về thời hạn hoàn thành cho phù hợp với yêu cầu quốc tế. 

Trong lĩnh vực xây dựng, ông Lê Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Xây dựng cho biết, ngày 14/11/2017, đoàn công tác của Bộ Xây dựng đã ký 2 thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy xây dựng công trình tiết kiệm năng lượng và phát thải các bon thấp với Cục Quản lý môi trường và năng lượng của Pháp, cùng Liên minh toàn cầu về nhà ở và xây dựng. Ông đề xuất tại các Hội nghị COP về sau cần tổ chức 1 ngày Việt Nam và mời các Quỹ, các Bộ ngành tham dự trình bày về các hoạt động ứng phó với BĐKH của Việt Nam.

Bà Nguyễn Thu Hằng, Phó vụ trưởng Vụ Môi trường, Bộ Giao thông vận tải thông tin về các hoạt động của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế và Tổ chức Hàng hải quốc tế trong khổ hội nghị COP23. Cần xác định các giải pháp ưu tiên cần thực hiện sớm để đạt được mục tiêu cam kết. Ngoài ra nội dung thích ứng trong lĩnh vực giao thông cũng được quan tâm hơn tại COP 23.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục Tài nguyên và Môi trường cho biết về những hoạt động chính của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong thời gian tại COP, tham gia các cuộc họp bên lề với Quỹ Khí hậu xanh về đề xuất Kế hoạch Thích ứng quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì và 2 đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Lê Văn Chính, đại diện Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết còn nội dung vướng trong đánh giá minh bạch trong chuyển giao công nghệ, đã đưa quan điểm trong các phiên họp SBSTA47 về việc có hướng dẫn chung, tổng hợp các công nghệ, đánh giá công nghệ phù hợp với các nước như thế nào.

Qua báo cáo của đại diện các Bộ, Thứ trưởng Võ Tuấn Nhân khẳng định: Việt Nam là thành viên chính thức của Thỏa thuận Paris, là nước chịu nhiều tác động và dễ bị tổn thương do biến đổi khí hậu. Vì vậy cần phối hợp với các nước đang phát triển, tranh thủ sự hợp tác của các nước, thể hiện trách nhiệm của Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Về việc điều chỉnh Nghị định về lộ trình và phương thức giảm phát thải khí nhà kính, cần bám sát thời hạn do Chính phủ quy định nhưng nội dung cần phản ánh được các vấn đề đã thống nhất tại Hội nghị biến đổi khí hậu. Thứ trưởng cũng đề nghị các Bộ chuẩn bị báo cáo, cùng các kiến nghị phù hợp để Bộ Tài nguyên và Môi trường tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Thời tiết trong ngày
Thời tiết các thành phố lớn 13/12/2018
Kem tri seo