Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Biến đổi khí hậu
Nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Thỏa thuận Paris
Ngày đăng: 09/11/2017
(TN&MT) - Trong khuôn khổ Hội nghị COP 23 đang diễn ra tại thành phố Bonn (CHLB Đức), đoàn đàm phán của Việt Nam đã phối hợp với Trường Đại học Freiburg, Viện Chính sách Môi trường và Lâm nghiệp tổ chức Hội nghị bên lề về Tăng cường kỳ vọng NDC và chuẩn bị thực hiện Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu.

Sau khi phê duyệt Thoả thuận Paris về biến đổi khí hậu, việc thực hiện các cam kết theo báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) đang trở thành trọng tâm ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tại Hội nghị bên lề, các thành viên của đoàn công tác đã chia sẻ kinh nghiệm của Việt Nam về huy động tài chính khí hậu cho hợp phần NDC có điều kiện, kể cả từ các cơ chế thị trường. Những vấn đề xung quanh việc làm thế nào để huy động được tất cả các công nghệ cần thiết để đạt được mục tiêu 1,50C, cũng như vai trò của các ngành quan trọng như lâm nghiệp trong thực hiện NDC.

Ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục BĐKH (Bộ TN&MT), Phó trưởng Ban công tác đàm phán của Việt Nam tại COP 23 phát biểu tại Hội nghị

Chia sẻ về quá trình xây dựng Kế hoạch thực hiện Thoả thuận Paris, ông Phạm Văn Tấn, Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) cho biết: Kế hoạch này đề ra những nhiệm vụ quan trọng để thưc hiện một cách đầy đủ Thoả thuận Paris, phù hợp với hoàn cảnh và ưu tiên của quốc gia. Một số nhiệm vụ chính cần được thực hiện là: Lồng ghép các cam kết vào kế hoạch cấp ngành, địa phương và quốc gia và các hoạt động; Xây dựng Nghị định về lộ trình và phương thức giảm phát thải khí nhà kính nhằm đạt được mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính, cần hoàn thành vào năm 2019. Việt Nam cũng đã khởi động nhiệm vụ rà soát và cập nhật NDC vào ngày 28/6/2017, dự kiến hoàn thành vào năm 2019.

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình bày về Rà soát đầu tư và chi tiêu của khu vực tư nhân cho BĐKH (PCEIR). Trước đó, phần lớn các khoản chi tiêu của khu vực tư nhân liên quan đến lĩnh vực giảm nhẹ đã không được thể hiện trong báo cáo CPEIR- đánh giá chi tiêu và đầu tư công cho ứng phó với BĐKH tại Việt Nam, được Ngân hàng thế giới và UNDP công bố vào tháng 4/2015.

Quá trình xây dựng báo cáo PCEIR tại Việt Nam đang gặp một số thách thức. Đầu tiên là chưa có phân tích, nghiên cứu nào tập trung vào việc theo dõi dòng tài chính khí hậu của tư nhân tại Việt Nam. Bên cạnh đó, phạm vi đầu tư của khu vực tư nhân trải rộng vào nhiều ngành nghề, lĩnh vực của nền kinh tế liên quan đến BĐKH. Số liệu phân tán và nhiều khi không được công bố. Các nhà đầu tư không nghĩ tới yếu tố khí hậu trong dự án đầu tư.

Các đại biểu tham gia hội nghị bên lề

Bộ KH&ĐT đang phối hợp với nhiều bên liên quan xử lý vấn đề thiếu số liệu, nhận dạng dự án khí hậu/dự án xanh theo phương pháp của chuyên gia, nhận dạng chi phí, nghiên cứu điển hình và ngoại suy. Các ngành và tiểu ngành được lựa chọn rà soát đầu tư tư nhân trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và hiệu quả năng lượng là xi măng, thép, mía đường, giấy.

Đối tượng hướng đến là các doanh nghiệp và công ty (khu vực tư nhân); ngân hàng và các tổ chức tài chính; các hộ gia đình và các tổ chức phi chính phủ (NGOs); các nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật (TSPs); các công ty dịch vụ năng lượng (ESCOs). Các nội dung cần rà soát là: Khung chính sách tài chính xanh; các công cụ chính sách, các hỗ trợ cho đầu tư của tư nhân; đầu tư tư nhân trong lĩnh vực hiệu quả năng lượng đối với các ngành lựa chọn; đầu tư tư nhân trong năng lượng tái tạo theo các nguồn; nhu cầu đầu tư tư nhân trong hiệu quả năng lượng và năng lượng tái tạo.

Trong lĩnh vực lâm nghiệp, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Chánh văn phòng Chương trình Sáng kiến giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng (REDD+) Việt Nam trình bày về những đóng góp của REDD+ vào NDC của Việt Nam. Từ năm 2009, Việt Nam đã tham gia vào các sáng kiến REDD+ với 44 dự án. Ước tính khoảng 84 triệu đô la Mỹ được sử dụng để hỗ trợ nâng cao nhận thức, tăng cường năng lực và các hoạt động thí điểm, mô hình và chuẩn bị cho việc thực hiện REDD + ở Việt Nam.

Đến nay, đã có 17 tỉnh phê duyệt Kế hoạch hành động REDD+ cấp tỉnh đến năm 2020 và 12 tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo REDD+.

Các mục tiêu cụ thể của Kế hoạch hành động REDD quốc gia đóng góp cho INDC trong giai đoạn 2021-2030: Ổn định diện tích rừng tự nhiên vào năm 2030, ít nhất, bằng với năm 2020 (14,4 triệu ha) và tăng độ che phủ rừng lên 42% vào năm 2020 và lên đến 45% diện tích quốc gia vào năm 2030. Điều này góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia giảm tổng phát thải khí nhà kính 8% vào năm 2030 so với kịch bản phát thải bình thường (BAU) như cam kết trong Thoả thuận Paris, và có thể tăng lên 25% nếu nhận được sự hỗ trợ của quốc tế.

Hội nghị bên lề nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu quốc tế, các trường đại học, các nhà nghiên cứu, các đối tác phát triển hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với BĐKH và thực hiện NDC.

Nguồn: Báo TN&MT

Các tin khác
Kem tri seo