Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Tin nội bộ
Phần Lan mong muốn đẩy mạnh sự hợp tác chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực khí tượng thủy văn và hướng tới phát triển bền vững
Ngày đăng: 29/09/2017
Sáng 27/9/2017, ông Trần Hồng Thái, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn (KTTV) quốc gia đã có buổi tiếp và làm việc với ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan về các dự án phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai của ngành KTTV Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Thái Hưng, Trưởng Ban Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế giới thiệu tóm tắt về ngành KTTV Việt Nam và các Dự án hợp tác với Phần Lan. Từ năm 1974, chính phủ Phần Lan đã chính thức mở Đại sứ quán tại Việt Nam, khẳng định mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Đến nay, Chính phủ Phần Lan đã có nhiều chương trình, dự án hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc hiện đại hóa, tự động hóa Ngành KTTV, trong đó, dự án Hỗ trợ hiện đại hóa công tác KTTV giai đoạn I và II đã hoàn thành, qua đó cho ta thấy quá trình hợp tác vừa qua giữa Phần Lan và Trung tâm KTTVQG đã đem lại kết quả tốt, thể hiện sự thành công.

 Tiếp nối những thành công trước đó, hai nước tiếp tục thực hiện triển khai Dự án “Nâng cấp khả năng đo mưa, dự báo bão và giông sét của Trung tâm KTTV Quốc gia”.

Mục tiêu của dự án là nhằm tăng cường năng lực của Trung tâm KTTV quốc gia, cải thiện cơ sở hạ tầng KTTV, đặc biệt là hệ thống quan trắc rada thời tiết và cơ sở dữ liệu nhằm nâng cao chất lượng dự báo định lượng mưa, bão, lũ, giông, sét và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác.  Từ đó, đáp ứng tốt hơn năng lực quản lý rủi ro thiên tai ở Việt Nam trong bối cảnh biến đổi khí hậu gia tăng, góp phần tích cực phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ cuộc sống và tài sản của cộng đồng trước rủi ro thiên tai, đảm bảo sự phát triển bền vững tại Việt Nam. Đại diện hai bên đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ những vấn đề trong quá trình thực hiện.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Tổng giám đốc Trần Hồng Thái thông báo các kết quả hợp tác hai nước đã đạt được và nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa Phần Lan và Việt Nam. Ông mong muốn Chính phủ Phần Lan tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ việc phát triển hệ thống KTTV ở Việt Nam, hy vọng hai bên sẽ tiếp tục có những trao đổi, hợp tác và thực hiện tốt các dự án hiện tại cũng như có nhiều dự án hợp tác trong tương lai. Qua buổi làm việc, ông gửi lời cảm ơn tới Chính phủ Phần Lan đã luôn quan tâm hợp tác với Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực KTTV.

Về phía Phần Lan, Ông Kari Kahiluoto nhấn mạnh, biến đổi khí hậu đã trở thành mối đe dọa thường xuyên và là ưu tiên cấp bách trong các chính sách đầu tư của mỗi quốc gia. Ông Kari Kahiluoto đánh giá cao vai trò tích cực của Trung tâm KTTV quốc gia trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt dự án “Nâng cấp khả năng đo mưa, dự báo bão và giông sét của Trung tâm KTTV Quốc gia” là một dự án quan trọng, sẽ giúp cải thiện hệ thống thu thập dữ liệu và dự báo thời tiết tại Việt Nam. Ông mong muốn hai cơ quan có sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa để Dự án sớm đi vào hoàn thiện. Ông Kari Kahiluoto khẳng định Phần Lan sẽ luôn sát cánh cùng Việt Nam trong mọi khó khăn, thách thức biến đổi khí hậu gây ra.

Một số hình ảnh ghi lại tại buổi làm việc:

Phó Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia, ông Trần Hồng Thái phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn Đại sứ Phần Lan 

Phó Tổng giám đốc Trung tâm KTTV quốc gia, ông Trần Hồng Thái tặng quà lưu niệm Đại sứ quán Phần Lan

Đại sứ quán Phần Lan đi thăm quan phòng dự báo thuộc Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương

Đại sứ quán Phần Lan đi thăm quan phòng làm việc của Đài Khí tượng Cao không

Toàn cảnh buổi làm việc

Bài và ảnh: Mỹ Linh

Các tin khác
Kem tri seo