Sẽ không có "phục hồi xanh" cho các nước nghèo nếu không có tổn thất và thiệt hại về tài chính

Đăng ngày: 28-09-2020 | Lượt xem: 1319
Nam Á hiện đang đối mặt với đợt gió mùa tồi tệ nhất trong thập kỷ qua: 17,5 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở Ấn Độ, Bangladesh và Nepal, theo Hội Chữ thập đỏ.

Hàng triệu người đang bị cướp mất nhà cửa và kế sinh nhai. Điều tồi tệ hơn, những trận lũ lụt này đang xảy ra giữa đại dịch Covid-19.

Tác động của các cuộc khủng hoảng tổng hợp này nhấn mạnh lại nhu cầu về tài chính để giải quyết những tổn thất và thiệt hại còn lại, không thể tránh khỏi do tác động khí hậu mà không được giải quyết thông qua các chiến lược thích ứng và giảm thiểu rủi ro.

Tài chính là yếu tố quan trọng trong các cuộc trò chuyện về cả biến đổi khí hậu và Covid-19 trong sáu tháng qua - các cuộc trò chuyện đặt ra các khái niệm về 'phục hồi xanh' và 'xây dựng trở lại tốt hơn.' Trong những bối cảnh này, tài chính có nghĩa là chuyển hướng đầu tư phục hồi ra xa từ các ngành công nghiệp sử dụng nhiều carbon để thúc đẩy đầu tư xanh hơn, phù hợp với khí hậu.

Nhưng những cuộc thảo luận này bỏ qua thực tế rằng tác động của biến đổi khí hậu đã được cảm nhận bởi những thành viên nghèo nhất của xã hội, những người mà các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt tác động nghiêm trọng nhất.

Thiên tai đang là một trong những nỗi lo ngại của người dân ở các quốc gia nghèo

Các đợt gió mùa hiện tại nhấn mạnh rằng không đủ để đổ tiền vào 'xây dựng lại tốt hơn' - thay vào đó, các nước phát triển cần huy động thêm tài chính để giải quyết những thiệt hại mà các quốc gia và cộng đồng đang phải đối mặt do tác động của khí hậu.

Sự kết hợp của gió mùa, đại dịch và kết quả là kinh tế chậm lại đã tạo ra "cơn bão hoàn hảo", trong đó đại dịch Covid-19 làm trầm trọng thêm tác động của lũ lụt. Khi lũ lụt làm cho các ngôi nhà có thể ở được, mọi người phải đổ xô đến 'các khu vực an toàn' - một phong trào mà gần như không thể quan sát các biện pháp vệ sinh cơ bản hoặc cách xa xã hội.

Những tác động này không chỉ làm cho người dân dễ bị tổn thương hơn trước cả hai cuộc khủng hoảng mà còn làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng hiện có. Việc phá hủy nhà cửa và các khu định cư làm tăng nguy cơ virus lây lan ở các khu vực đông dân cư như khu ổ chuột và trại tị nạn. Và mọi người bị bỏ rơi để làm việc và kiếm sống cho gia đình của họ trong thời điểm mà hàng ngàn người đã mất việc làm do đại dịch.

Do đó, các cộng đồng ở Nam Á đang bị “kẹp trong bộ ba thảm họa lũ lụt, virus coronavirus và một cuộc khủng hoảng kinh tế xã hội liên quan đến mất sinh kế và việc làm”, phá hủy mùa màng và đất canh tác và đẩy người dân vào cảnh nghèo đói hơn, Jagan Chapagain, tổng thư ký của Hiệp hội Chữ thập đỏ cho hay.

Nhưng có thể có nhiều cách để huy động tài trợ tổn thất và thiệt hại. Ví dụ, một quỹ tổn thất và thiệt hại có thể được thành lập trong quá trình khí hậu của Liên hợp quốc, quỹ này sẽ buộc các nước phát triển phải trả tiền nếu họ không đạt mục tiêu giảm phát thải. Các nước giàu ban đầu có thể cam kết một khoản tài chính nhỏ để giải quyết những thiệt hại mà các nước đang phát triển đang phải đối mặt. Tài chính có thể được mở rộng theo thời gian nếu các nước phát triển không đáp ứng các cam kết giảm thiểu của họ theo Thỏa thuận Paris. Cách tiếp cận như vậy sẽ cung cấp hỗ trợ cả trước mắt và lâu dài cho các nước đang phát triển mà không vướng vào các câu hỏi phụ trách chính trị về trách nhiệm vốn đã cản trở tiến bộ trong quá khứ. Nó cũng sẽ mang lại lợi ích về danh tiếng cho các quốc gia phát triển. Các nước phát triển đã cam kết huy động 100 tỷ USD tài chính khí hậu mỗi năm để giải quyết nhu cầu của các nước đang phát triển, nhưng cho đến nay vẫn chưa đạt được mục tiêu này.

Việc thành lập quỹ tổn thất và thiệt hại sẽ chứng tỏ rằng các nước phát triển rất nghiêm túc trong việc đáp ứng cam kết này. Nó cũng có thể dẫn đến hợp tác quốc tế tốt hơn với các quốc gia đang phát triển, chẳng hạn như thông qua tăng cường quan hệ thương mại.

Một quỹ mới và bổ sung cho nguồn tài chính hiện có để giảm nhẹ và thích ứng với khí hậu cũng sẽ gửi một tín hiệu mạnh mẽ đến các quốc gia để tăng cường và đa dạng hóa nguồn tài trợ của họ cho việc phục hồi sau thiên tai do khí hậu gây ra.

Nó sẽ kích hoạt các cuộc trò chuyện quan trọng về khái niệm dễ bị tổn thương và công bằng khí hậu, và sẽ khuyến khích việc phân bổ tốt hơn các thảm họa đối với biến đổi khí hậu. Và hơn hết, nó sẽ khơi mào cho các cuộc đối thoại trong đó các nước phát triển nhận ra trách nhiệm của họ trong thực tế là biến đổi khí hậu đã và đang gây ra những thiệt hại không thể tránh khỏi.

Biên dịch: Thanh Tâm

Link: https://www.climatechangenews.com/2020/09/04/will-no-green-recovery-poor-countries-without-loss-damage-finance/

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: