Ngành KTTV tập trung nguồn lực phát triển đồng bộ theo hướng hiện đại hoá, tự động hoá

Với phương châm “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, trong 5 năm qua, phong trào thi đua của Tổng cục KTTV đã thu được nhiều thành tích đáng khích lệ, đóng góp vào phong trào thi đua của toàn Ngành. Phóng viên Báo Tài nguyên & Môi trường đã phỏng vấn GS.TS Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thuỷ văn (Bộ TN&MT) xung quanh chủ đề này.

Ngày đăng: 04/06/2020

Nhận định mùa bão 2020: Góc nhìn từ chuyên gia

Ở Việt Nam, ngay từ đầu năm 2020 đến nay, nhiều hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường đã xảy ra như mưa to kèm dông lốc, mưa đá liên tục xảy ra ở các tỉnh phía Bắc vào các thời điểm rất hiếm khi xảy ra, thậm chí chưa từng xảy ra. Hạn hán, xâm nhập mặn tiếp tục diễn ra ở Nam Bộ, Trung Bộ. Điều quan tâm lớn nhất là mùa bão 2020 sẽ có những diễn biến khó lường như nào? Để có thêm những thông tin nhận định về mùa bão 2020, Tạp chí KTTV đã có buổi trao đổi, trò chuyện với chuyên gia Lê Thanh Hải, Tổng Thư ký Hội Khí tượng Thủy văn Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng

Ngày đăng: 12/05/2020

GS.TS Trần Hồng Thái: Đã đến lúc điều chỉnh những vấn đề lớn bằng Luật KTTV mới

Nghị định 48/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 38/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật khí tượng thuỷ văn có hiệu lực thi hành từ ngày 1/6/2020 sẽ góp phần tạo ra tính thống nhất, hoàn thiện trong hệ thống pháp luật vệ khí tượng thủy văn.

Ngày đăng: 25/04/2020

Nâng cao chất lượng nghề 'đo gió đếm mây' trước thách thức biến đổi khí hậu

Tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, các loại thiên tai ngày càng dị thường hơn, cực đoan hơn cả về tần suất lẫn cường độ, đã đặt ra nhiều thách thức cho công tác dự báo khí tượng thủy văn.

Ngày đăng: 23/03/2020

Chú trọng đào tạo, nâng cao trình độ nguồn nhân lực ngành khí tượng thủy văn

Khí hậu và nước là chủ đề lớn của Ngày Khí tượng thế giới 23/3/202, để làm rõ ý nghĩa của chủ đề này, nhất là việc nâng cao chất lượng các bản tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trước diễn biến bất thường của thời tiết hiện nay, phóng viên TTXVN đã có cuộc trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Thái, Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn.

Ngày đăng: 20/03/2020

Hiện đại hóa ngành Khí tượng thủy văn - nhìn từ công tác dự báo: Lắng nghe thông điệp từ hạt mưa

Đó là chia sẻ mà TS. Hoàng Đức Cường - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) gửi gắm qua cuộc trò chuyện với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường nhân dịp kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2020.

Ngày đăng: 20/03/2020

Giảm thiểu rủi ro thiên tai về nước và khí hậu, hướng tới phát triển bền vững

Khí hậu và nước là chủ đề của Ngày Khí tượng thế giới 23/3/2020. Với chủ đề này, Tổ chức Khí tượng thế giới muốn nhấn mạnh vai trò quan trọng của tài nguyên nước, các giải pháp quản lý bền vững nguồn nước trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu.

Ngày đăng: 17/03/2020

Hạn mặn khốc liệt ở miền Tây: Không để “tiến thoái lưỡng nan”

Liên quan đến những diễn biến phức tạp của tình hình hạn mặn đã và đang diễn ra tại các tỉnh ĐBSCL, theo thông tin từ các cơ quan dự báo, từ ngày 7/3 - 15/3, nhiều khả năng là thời điểm xâm nhập mặn cao nhất của năm 2020. Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Đức Long - Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia - Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) để làm rõ vấn đề này.

Ngày đăng: 12/03/2020

Đầu năm Canh Tý trò chuyện với chuyên gia đầu ngành về dự báo khí tượng thuỷ văn

Ngay trước thềm năm mới Canh Tý, PGS.TS Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia (Tổng cục KTTV) đã có cuộc trò chuyện với phóng viên Báo TN&MT về những bước “chuyển mình” trong công tác dự báo, cảnh báo KTTV năm qua và định hướng “vươn tầm quốc tế” của công tác này.

Ngày đăng: 25/01/2020

GS.TS Trần Hồng Thái: Nâng hoạt động của ngành Khí tượng Thủy văn lên tầm cao mới

Bước sang năm mới 2020, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn GS. TS Trần Hồng Thái - Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) về tầm nhìn chiến lược hoạt động ngành trong năm mới và giai đoạn tiếp theo.

Ngày đăng: 02/01/2020

Sai số trong dự báo bão gia tăng vì tính dị thường?

Dự báo khí tượng luôn là bài toán hóc búa trong khoa học, song với sự “bất an” từ thông tin về hai cơn bão liên tiếp số 5 và số 6 vừa qua của Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, không ít người đã lật lại những dự báo thiếu tin cậy trong 20 năm qua, đặc biệt là đối với thiên tai bão.

Ngày đăng: 12/11/2019

Dự báo Khí tượng thủy văn: Việt Nam đang ở đâu?

Thiên tai bất thường, biến đổi khí hậu khó lường đặt ra yêu cầu ngày càng cao trong công tác dự báo của ngành khí tượng thủy văn (KTTV). Việc dự báo KTTV hiện nay của Việt Nam có điểm tương đồng và khác biệt nào so với thế giới? Ngành KTTV cần làm gì để dự báo hiệu quả hơn?

Ngày đăng: 13/08/2019

Việt Nam tham dự khóa họp WMO với trách nhiệm và vị thế mới ​

Việc Việt Nam tham dự Khóa họp Đại hội đồng lần thứ 18 của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã thể hiện vai trò, trách nhiệm, cam kết của nước thành viên tham gia WMO; đồng thời cũng thể hiện vị thế của Việt Nam trong tổ chức khoa học chuyên ngành hàng đầu thế giới.

Ngày đăng: 07/06/2019

Cảnh báo hiện tượng thời tiết cực đoan ở Tây Nguyên và phương pháp phòng tránh

Thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên liên tục xuất hiện các hiện tượng thời tiết cực đoan như: mưa lớn, giông, lốc, tố…, gây ra thiệt hại nặng nề đối với đời sống, tính mạng và tài sản của người dân trong khu vực. Phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trung Thành - Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên xung quanh vấn đề này.

Ngày đăng: 13/05/2019

Thông tin báo chí về tình hình dự báo thời tiết cả nước 10 ngày tới

Kính gửi: Các cơ quan báo chí truyền thông

Ngày đăng: 23/04/2019

“Ngày Trái Đất”, nghe chuyên gia Khí tượng nói về bảo vệ bầu khí quyển

(TN&MT) - Hôm nay 22/4 - Ngày Trái Đất - ngày mà nhân loại tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống. Nhân ngày này, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN&MT) về trách nhiệm của mỗi người trong việc bảo vệ bầu khí quyển.

Ngày đăng: 22/04/2019