Lịch công tác
Liên kết website
THĂM DÒ Ý KIẾN bạn đọc
Dữ liệu đang cập nhật
tạp chí k.t.t.v
Giới thiệu
Hệ thống dự báo
Ngày đăng: 15/06/2014
Trung tâm KTTV Quốc gia chịu trách nhiệm cung cấp các thông tin dự báo khí tượng, thủy văn, hải dương phục vụ phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai, đồng thời đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các ngành kinh tế và đời sống xã hội.

Hệ thống dự báo KTTV gồm 3 cấp:
     - Trung ương: do Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương đảm nhiệm.
     - Khu vực: do các Đài KTTV khu vực đảm nhiệm.
     - Tỉnh: do các Trung tâm Dự báo KTTV tỉnh đảm nhiệm.

Dự báo thời tiết hạn ngắn

Dự báo thời tiết hàng ngày là hình thức dự báo quan trọng và phổ biến nhất đối với công chúng. Các bản tin dự báo được thiết lập trên cơ sở phân tích các bản đồ synop, các mô hình số trị, ảnh vệ tinh, số liệu rađa và tham khảo các kết quả dự báo của các Trung tâm khí tượng khác trong khu vực và trên thế giới.

Các bản tin dự báo hạn ngắn cho các khu vực trên đất liền, một số thành phố, toàn bộ vùng biển Việt Nam và lân cận được phát trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, trang web của Trung tâm KTTV Quốc gia và đăng trên các báo hàng ngày. Tại địa phương, các Đài KTTV khu vực và các Trung tâm dự báo KTTV ở mỗi tỉnh cung cấp các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày để phát trên các Đài phát thanh và truyền hình địa phương.

Dự báo bão và gió mùa đông bắc

Bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa đông bắc là những hiện tượng thời tiết nguy hiểm thường gây thiệt hại lớn về người và của ở Việt Nam, nhất là đối với người dân và dân cư ven biển. Tin bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa được phát báo theo các quy định riêng và nhiều lần trong ngày.

Dự báo thủy văn

Trong mùa lũ, thực hiện dự báo mực nước trên các sông lớn và phát tin báo động về lũ trên từng triền sông theo các quy định tại Quy chế báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ do Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 307/2005/QĐ-TTg ngày 25 tháng 11 năm 2005.

Dự báo KTTV biển

Toàn bộ vùng ven biển Việt Nam và lân cận được chia thành các khu vực để dự báo. Các bản tin dự báo KTTV biển hàng ngày cho từng khu vực được phát hàng ngày trên Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Thông tin duyên hải và các Đài phát thanh truyền hình địa phương.

Dự báo hạn vừa và hạn dài

Dự báo khí tượng thủy văn hạn vừa (5 ngày, 10 ngày, tháng và mùa) được cung cấp cho một số cơ quan.

Các tin khác
Kem tri seo