Hà Nội: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống thiên tai trong năm 2020

Đăng ngày: 27-05-2020 | Lượt xem: 829
Chiều 26/5, tại buổi giao ban báo chí, Thành uỷ Hà Nội phối hợp cùng Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã có những nhận định về tình hình thời tiết cũng như công tác phòng chống thiên tai trên địa bàn thành phố trong năm 2020.

Ảnh minh hoạ.

Từ đầu năm đến nay, diễn biến thiên tai có nhiều điểm phức tạp với nền nhiệt độ trung bình tháng phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,5 độ C. Tổng lượng mưa tháng phổ biến cao hơn nhiều so với trung bình nhiều năm.

Ngoài ra, trong giai đoạn này đã có tới 15 đợt không khí lạnh gây ảnh hưởng đến khu vực thành phố, có nhiều nơi mưa vừa, mưa to và thậm chí cả mưa đá (khu vực Ba Trại, Đá Chông – huyện Ba Vì). Riêng tháng 5 có 2 đợt nắng nóng diện rộng và đặc biệt gay gắt.

Về bão và các hiện tượng thời tiết nguy hiểm khác, dự báo mùa bão năm nay sẽ họat động muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông có khả năng ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm. Khu vực Đồng bằng Bắc bộ có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp 1 – 2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới. Nhiệt độ trung bình mùa mưa 2020 ở mức 28 – 29 độ C, mức cao so với trung bình nhiều năm.

Không chỉ vậy, sẽ có khoảng 8 – 10 đợt nắng nóng (từ 2 ngày trở lên). Nắng nóng tập trung chủ yếu từ nửa cuối tháng 5 đến tháng 7 với nhiệt độ cao nhất phổ biến ở 39 - 41 độ C.

Nhìn chung, tình hình thời tiết thuỷ văn năm 2020 sẽ có nhiều diễn biến khó lường, đề phòng các hiện tượng cực đoan như dông lốc, nắng nóng gay gắt, bão mạnh, mưa lớn cường độ mạnh gây ngập úng, lũ muộn... ảnh hưởng đến sinh hoạt, đời sống nhân dân.

UBND thành phố đã ban hành Chỉ thị số 08/CT-UBND về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020. Giao nhiệm vụ cho các cấp, ngành, các cơ quan, đơn bị kiện toàn các tổ chức phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn; xây dựng kế hoạch, phương án, chuẩn bị mọi điều kiện đảm bảo phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn có hiệu quả với mọi diễn biến thiên tai có thể xảy ra.

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã và các Công ty Thủy lợi tiến hành điều tra, rà soát các hồ đập trên địa bàn thành phố; quy trình tích nước và vận hành; các vấn đề hư hỏng, sự cố được đầu tư tu sửa nhằm đảm bảo an toàn cho các hồ chứ trong mùa lũ năm 2020. Xây dựng phương án phòng, chống úng ngập ngoại thành và đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão năm 2020.

Để ứng phó bão mạnh, lốc tố làm gãy, đổ hệ thống cây xanh trong mùa mưa bão, Sở Xây dựng Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị quản lý, duy tu, duy trì cây xanh sẽ huy động lực lượng, phương tiện thực hiện giải tỏa 24/24 giờ ngay khi nhận được thông tin cây gãy, đổ do mưa bão. Đồng thời yêu cầu các đơn vị tổ chức ứng trực 100% quân số, phương tiện khi có mưa, bão lớn; bảo đảm giao thông lưu thông được nhanh nhất và trồng cây thay thế sau 10 ngày.

Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội cũng triển khai kế hoạch khơi thông công rãnh, nạo vét các tuyến mương, kênh dẫn, cống ngầm, cống ngang tăng cường khả năng tiêu thoát úng và xây dựng kế hoạch tiêu cục bộ ở những điểm thường xuyên úng ngập. Các doanh nghiệp thuỷ lợi tập trung tu sửa máy móc, thiết bị vận hành 100% các trạm bơm tiêu úng và đầu tư tu sửa các công trình thủy lợi nội đông, tăng cường khả năng tiêu thoát ra các sông nội đồng.

Trong, năm 2020, ngành đã tiến hành rà soát, xác định 4 trọng điểm đê điều với 12 vị trí xung yếu cần được bảo vệ. Đồng thời đã xây dựng phương án hộ đê bảo vệ trọng điểm trình UBND thành phố. Trên cơ sở được phê duyệt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có phân công các lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm 4 tại chỗ để sẵn sàng ứng phó phòng, chống thiên tai.

Theo baoxaydung.com.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: