Cảnh giác với những nguy hiểm từ cơn bão số 10

Đăng ngày: 03-11-2020 | Lượt xem: 675
Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 10 đang di chuyển hướng về đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa. Cơn bão này có nhiều nguy hiểm cần lưu ý cả trên đất liền và trên biển.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia. Ảnh: TTXVN.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 11 giờ ngày 3/11, bão số 10 vẫn giữ cường độ gió cấp 8 và đang có xu hướng tăng cấp, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 380 km về phía Đông Đông Nam, di chuyển hướng về phía đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng trở vào đến Khánh Hòa. 

Cơn bão này có nhiều nguy hiểm cần lưu ý trên biển và trên đất liền.

Do bão gây ra gió mạnh cấp 8 - 9, giật 12 và sóng biển cao 4 – 6 m ở trong khu vực nguy hiểm; nên các tàu thuyền hoạt động hoạt động trong vùng này đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. 

“Vùng biển ven bờ từ Quảng Ngãi trở vào đến Khánh Hòa có thể có gió cấp 8, giật cấp 11. Cùng với đó, do đặc điểm của bão số 10 là vùng mây đối lưu lệch về phía Tây, nên khả năng hiện tượng mưa dông, lốc và gió giật mạnh sẽ xảy ra ở vùng ven biển và đất liền từ ngày 4/11, khi bão còn cách bờ khoảng 300 – 400 km, điều này là rất nguy hiểm đối với các hoạt động tàu thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ”, ông Mai Văn Khiêm cho hay.

Bên cạnh đó, khả năng bão kết hợp với không khí lạnh sẽ gây đợt mưa to diện rộng ở khu vực miền Trung, có nơi lượng mưa lên đến vài trăm mm từ ngày 4 - 7/11. 

Mưa lớn sẽ khiến nguy cơ lũ trên sông, lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh từ Thừa Thiên Huế tới Phú Yên là rất cao trong tuần này. 

“Vì đây là cơn bão cấp 8 - 9, nên cường độ và hướng di chuyển của nó sẽ chịu sự chi phối của hệ thống ngoại lực là chính, nó có thể thay đổi tính chất rất nhanh. Đối với bão cấp 8-9 và áp thấp nhiệt đới thì các cơ quan khí tượng trên thế giới đánh giá tính bất định về cường độ và quỹ đạo của nó lớn hơn nhiều các cơn bão mạnh và rất mạnh như cơn số 9 vừa rồi. Vì vậy bà con cần theo dõi, cập nhật thường xuyên bản tin dự báo để có giải pháp ứng phó tốt nhất”, ông Mai Văn Khiêm khuyến cáo.

Theo TTXVN

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: