Cần theo dõi chặt bão số 10 vì đây là cơn bão diễn biến phức tạp

Đăng ngày: 04-11-2020 | Lượt xem: 822
Tại cuộc họp ứng phó với bão số 10 được tổ chức sáng 4/11, lãnh đạo Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị theo dõi chặt diễn biến cơn bão, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bão số 10 diễn biến phức tạp, sẵn sàng phương án ứng phó, tìm kiếm người mất tích

Tại cuộc họp ứng phó với bão số 10 được tổ chức sáng 4/11, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia cho biết:  "Bão số 10 có diễn biến phức tạp với đặc điểm là vùng mây đối lưu lệch về phía Tây nên khả năng xảy ra hiện tượng mưa dông, lốc và gió giật mạnh ở vùng ven biển và đất liền. Điều này gây ra nguy cơ cao đối với tàu, thuyền và các lồng bè nuôi trồng thủy sản ven bờ".

Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm cảnh báo, từ đêm 4/11 đến 6/11, ở các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 250-350mm/đợt; các tỉnh, thành phố: Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Kon Tum, Gia Lai, Phú Yên có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt. Từ ngày 5-7/11 ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt.

Toàn cảnh cuộc họp.

Vùng biển phía Tây của khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8-9, giật cấp 11; sóng biển cao từ 4-6m; biển động rất mạnh. Vùng biển từ Quảng Nam đến Ninh Thuận (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) gió mạnh dần lên cấp 6, từ đêm 4/11 tăng lên cấp 7, vùng gần tâm bão cấp 8, giật cấp 10, sóng biển cao từ 3-5m, biển động mạnh.

Theo đại diện cơ quan thường trực Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, tính đến 8h ngày 4/11, Bộ đội Biên phòng các tỉnh từ Thanh Hoá đến Khánh Hoà đã phối hợp với các địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 49.884 phương tiện với 232.118 người, biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 10 để chủ động di chuyển vòng tránh hoặc thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm (hoạt động ở khu vực khác 1397 phương tiện/12.575 người; neo đậu tại bến 48.487 phương tiện/219.543 người). Hiện còn 10 phương tiện với 80 lao động (Bình Định 8 phương tiện/60 lao động, Tiền Giang 2 phương tiện/20 lao động) trong vùng nguy hiểm đã nhận thông tin và đang di chuyển tránh bão. Bộ Giao thông vận tải có công điện chỉ đạo các cảng vụ hàng hải giữ liên lạc, hướng dẫn các tàu trú tránh bão.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 7h ngày 4/11, mưa lũ và hoàn lưu bão số 9 đã làm 39 người chết, 56 người mất tích. Hiện các đơn vị chức năng và dân phòng đang duy trì lực lượng 1.539 người và 71 phương tiện các loại giúp các địa phương tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả tại huyện Nam Trà My và Phước Sơn tỉnh Quảng Nam (ngày 3/11, đã tìm được thêm 4 thi thể tại Phước Sơn). Đại tá Nguyễn Xuân Dũng, Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết, để ứng phó bão số 10, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo các đơn vị sẵn sàng 64.517 người và 1.718 phương tiện thực hiện xử lý các tình huống.

Ngoài ra, trong những ngày qua, Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo Quân khu 4 điều động 4.489 người và 91 phương tiện, 3 chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn ở khu vực Thủy điện Rào Trăng 3 (Thừa Thiên Huế) đồng thời vận chuyển hơn 7 tấn lương thực, thực phẩm, 250 lít xăng dầu hỗ trợ nhân dân 2 xã Trà Leng (Nam Trà My) và Phước Sơn (huyện Phước Lộc, tỉnh Quảng Nam). Việc tìm kiếm 20 ngư dân mất tích trên biển của 2 tàu BĐ 97469 TS và BĐ 96388 TS vẫn đang được các đơn vị chức năng phối hợp với lực lượng kiểm ngư tiếp tục tìm kiếm (hiện đã tìm kiếm được 6 ngư dân và đưa vào bờ an toàn). Hiện các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa đã khắc phục các điểm trường bị thiệt hại và cho học sinh đi học bình thường. Hoạt động cung cấp, sản xuất hàng hóa, vật liệu xây dựng tại các khu vực ảnh hưởng đã được khôi phục, không có biến động lớn.

Theo Báo cáo nhanh của Bộ Giao thông vận tải tính đến 22h ngày 3/11, các tuyến Quốc lộ còn một số điểm sạt lở ách tắc giao thông, trong đó: Quốc lộ 15 Quảng Bình (tại Ngầm Bùng Km562+200 nước đã rút, giao thông bình thường); Quốc lộ 12A (tại vị trí Km136+950-Km137+450 sạt lở núi gây sụt trượt nền đường tắc đường từ 15 giờ ngày 28/10); Quốc lộ 9B (Đoạn Km79+00-Km83 có nhiều điểm sụt, lở gây tắc đường). Đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây): Đoạn Quảng Bình (Km0 - Km162); Đoạn từ Km30+530 - Km63+840 có 3 điểm sạt lở; tại Km74+240 sạt lở taluy dương (đã cho xe máy đi qua).

Thông tin từ Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, tính đến 7 giờ ngày 4/11 còn 310 hộ bị ngập tại Nghệ An (thành phố Vinh 10, bãi sông xã Hưng Lợi, Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên 300 hộ). Đến ngày 4/11 đã khôi phục, cung cấp điện trở lại cho 164 xã, hiện còn 26 xã mất điện tại 2 tỉnh gồm: Quảng Nam 9, Quảng Ngãi 17; 252 nhà hư hỏng chưa khôi phục được (Quảng Bình 200, Đà Nẵng 7, Bình Định 40, Kon Tum 5). Hiện người dân đang ở nhờ nhà người thân; riêng 18 hộ ở Bản Sắt, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình đang ở nhà tạm do bộ đội dựng.

Theo dõi chặt diễn biến cơn bão, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ 

Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai Nguyễn Đức Quang đề nghị các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, ban hành kịp thời các ban tin cảnh báo, dự báo sát với diễn biến thực tế nhất là đối với các khu vực đang tập trung lực lượng cứu hộ, cứu nạn, những nơi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất…; thông báo kiểm soát tàu thuyền, đặc biệt các tàu Bình Định, Tiền Giang còn trong vùng nguy hiểm; tàu vận tải, vãng lai neo đậu ở các cửa sông, hướng dẫn neo đậu trên bến để đảm bảo an toàn người và phương tiện.

Hướng dẫn việc gia cố, di chuyển lồng bè, sẵn sàng sơ tán dân và triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản, khách du lịch trên các đảo, ven biển, lồng bè, các khu nuôi trồng thủy sản nhất là ở 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất; khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập sâu, chia cắt, cô lập.

"Các đơn vị chức năng tập trung sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời triển khai công tác ứng phó và cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống", Phó Chánh Văn phòng Nguyễn Đức Quang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục phối hợp trong công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 9 và mưa lũ sau bão; Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng tham gia tìm kiếm, cứu hộ; Giúp dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh khôi phục sản xuất ổn định cuộc sống, sẵn sàng ứng bão và mưa sau bão; khôi phục hệ thống điện, lưu ý trước khi đóng điện trở lại cần thông báo cho các cơ quan và người dân để tránh xảy ra tai nạn.

Vận hành, bảo đảm an toàn công trình và các hồ đập thủy lợi, thủy điện, đặc biệt đối với các hồ đập nhỏ, các hồ đập xung yếu; Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống đê sông, đê biển, các công trình phòng chống thiên tai, sạt lở, nhất là các trọng điểm xung yếu, các sự cố xảy ra trong bão số 9 và các đợt mưa lũ vừa qua.

Tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Ủy ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tăng cường công tác trực ban, đôn đốc các địa phương, đặc biệt là Quảng Nam, Quảng Ngãi báo cáo tình hình khắc phục hậu quả mưa, bão; tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo./.

Theo vov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: