Bình Định chủ động phòng tránh sạt lở núi

Đăng ngày: 06-11-2020 | Lượt xem: 898
Tại tỉnh Bình Định, chính quyền và người dân 4 huyện miền núi An Lão, Hoài Ân, Vân Canh và Vĩnh Thạnh đang lo lắng về tình trạng sạt lở núi do mưa bão.

Bão số 9 vừa qua gây sạt lở, chia cắt nhiều tuyến giao thông huyết mạch ở các huyện miền núi An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Tại huyện miền núi Hoài Ân, mưa lớn dồn dập trong bão số 9 gây chia cắt 250 hộ dân ở 2 xã Ân Hảo Đông, Ân Hảo Tây. Mưa lũ cũng cuốn trôi 45 đập tạm, đập bổi; hàng trăm nhà dân bị tốc mái, hư hỏng. Bên cạnh đó, tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện đi các xã cũng bị sạt lở, khiến người dân đi lại khó khăn. Sau bão số 9, huyện Hoài Ân huy động nhân lực, phương tiện khắc phục, gia cố tạm các điểm sạt lở.

Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định trực tiếp đi kiểm tra chỉ đạo công tác khắc phục.

“Xe múc xe ủi lấp đường, đường vào cũng được thông thoáng, đỡ hơn trước nhiều. Hiện nay bà con đi lại nó cũng dễ dàng, mua bán thuận tiện, mua lương thực, thực phẩm đem về tiêu dùng cũng đỡ"- ông Trương Văn Mai ở xã Ân Hảo Đông, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định cho biết.

Còn tại huyện miền núi An Lão, sau bão số 9, tại huyện này xảy ra 10 điểm sạt lở núi rất nguy hiểm. Cả trăm khối đất đá đổ xuống đường khiến giao thông bị chia cắt. Đáng lo ngại hiện nay là các vách núi mềm vì đã ngấm nước nên chỉ cần mưa kéo dài sẽ tiếp tục sạt lở, ách tắc giao thông.

Sạt lở ở tuyến đường từ xã An Nghĩa lên xã An Quang, huyện vùng cao An Lão, tỉnh Bình Định.

“Do đặc thù sạt lở cục bộ, vì vậy sẽ bố trí các phương tiện cơ giới ở sẵn đó, những điểm nào lở thì sẽ nhanh chóng điều động lực lượng và phương tiện cơ giới đến khắc phục ngay”- ông Trương Tứ, Chủ tịch UBND huyện An Lão, tỉnh Bình Định cho biết.

Dự báo trong những ngày tới sẽ có mưa to trên địa bàn tỉnh Bình Định. Ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết đã yêu cầu các địa phương khẩn trương gia cố, ứng trực và sẵn sàng các phương án di dời dân sống dưới chân núi, vùng nguy cơ sạt lở.

Khẩn trương khắc phục sạt lở ở xã An Quang, huyện An Lão.

“Hiện nay nguy cơ sạt lở núi ở một số vùng cao như An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh đang diễn biến rất phức tạp. Như An Lão có những điểm sạt lở rất nghiêm trọng. Trước tình hình này, UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo cho huyện cùng với các ngành tập trung rà soát những điểm xung yếu. Trước mắt là những vùng có nguy cơ sạt lở mà có dân ở dưới chân núi bằng mọi cách phải vận động, tuyên truyền, thuyết phục và cần thiết là bắt buộc bà con phải di dời trước khi bão đổ bộ vào"./.

Theo vov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: