Hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão số 8 và mưa lũ các tỉnh miền Trung

Đăng ngày: 21-10-2020 | Lượt xem: 404
Sáng ngày 21/10, Ban chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai tổ chức Hội nghị chỉ đạo ứng phó với bão số 8 và mưa lũ các tỉnh miền Trung. Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị

Báo cáo tại Hội nghị. Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cho biết: tình hình khí quyển đại dương có thể ảnh hưởng đến hướng di chuyển và cường độ của bão trong 2, 3 ngày tới. Từ khu vực Hoàng Sa về phía Đông bề mặt nước biển nhiệt độ khá cao là điều kiện thuận lợi để cơn bão tăng cấp. Khu vực quần đảo Hoàng Sa sẽ tăng cường độ và đạt cường độ mạnh nhất cấp 11, cấp 12 giật cấp 14; đến đêm ngày 24, ngày 25/10  ảnh hưởng khu vực đất liền các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ. Bão có khả năng giảm cấp do gặp không khí lạnh khi vào đất liền. Với điều kiện như vậy, Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia cảnh báo, ngay trong ngày và đêm nay (21/10), khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa) có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8; sau tăng lên cấp 9-10, giật cấp 12, biển động rất mạnh. Sóng biển cao từ 5-7m.

Ông Mai Văn Khiêm .Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia báo cáo tại Hội nghị

Ông cũng lưu ý hiện nay không khí lạnh vẫn đang duy trì do vậy phía Bắc khu vực vịnh Bắc Bộ, Quảng Trị đến Quảng Ngãi có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8, biển động. Sóng biển cao từ 2-4m. Nếu vẫn duy trì theo tương tác trên, khả năng mưa trước bão không lớn mà tập trung vào thời điểm hoạt động của cơn bão với lượng dự kiến từ 200-300mm ở khu vực trọng tâm. Hoàn lưu sau bão sẽ hình thành rãnh thấp, tuy nhiên do hoạt động gió Đông không mạnh nên mưa sau bão sẽ không lớn như những đợt vừa qua. Tuy nhiên cần đề phòng nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở đất ở vùng núi các tỉnh ở Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế; ngập lụt sâu diện rộng tiếp tục diễn ra ở vùng trũng thấp, các khu đô thị tại Hà Tĩnh, Quảng Bình và nguy cơ cao xảy ra mất an toàn tại các hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi nhỏ xung yếu.

Kết luận tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng chỉ đạo như sau: Đối với các tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng của mưa lũ vừa qua: Chính quyền các cấp và các ngành chức năng tập trung tổ chức cứu trợ người dân (lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm cần thiết, chất đốt), đặc biệt là tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình. Giao nhiệm vụ cho cấp huyện, xã để xác định cụ thể nhu cầu cần cứu trợ. Hàng cứu trợ phải được tập trung và do chính quyền phân bổ để đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng.

Ứng phó với bão số 8:  Đối với tuyến biển: Đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, thuyền viên đang hoạt động trên biển và các hoạt động sản xuất, kinh doanh ven biển, trên biển.  Đất liền: Các địa phương phải rà soát, chuẩn bị phương án ứng phó với bão số 8

Quản lý đảm bảo an toàn hồ, đập. Tiếp tục tổ chức khắc phục về giao thông; đảm bảo an toàn đi lại khi có bão đổ bộ, có lũ. Sẵn sàng phương án bảo vệ sản xuất, cơ sở hạ tầng; khôi phục đời sống; vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh. Theo dõi chặt chẽ tình hình bão, mưa lũ, dự báo chính xác. Tiếp tục truyền thông để các cấp chính quyền và người dân chủ động các phương án ứng phó.

Các cơ quan khoa học xác định nguyên nhân gậy ngập lụt; tổ chức khen thưởng kịp thời.

Hướng đi của bão số 8

Tạp chí Khí tượng Thủy văn

 

  Ý kiến bạn đọc

Tin tức liên quan: